Lễ Hội Quan Thế Âm | Hành trình chiêm bái tại Đà Nẵng

Lễ hội Quan Thế Âm ở Đà Nẵng, một trong những ngày hội nổi bật, đã được xếp vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hằng năm những tín đồ Phật đều kéo đến tham gia trong ba ngày lễ, để cúng dường và tham gia vào nhiều sự kiện văn hóa và thể thao độc đáo. Cùng Du Lịch Free khám phá lễ hội phật giáo này qua bài viết dưới đây nhé!

Lễ Hội Quan Thế Âm | Hành trình chiêm bái tại Đà Nẵng
Lễ Hội Quan Thế Âm | Hành trình chiêm bái tại Đà Nẵng

Đôi nét về lễ hội Quan Thế Âm Đà Nẵng

Lễ hội Quan Thế Âm, còn gọi là Lễ Hội Quan Âm ở Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, có nguồn gốc từ việc Hòa thượng Thích Pháp Nhãn phát hiện một pho tượng Quan Thế Âm chế tác từ thạch nhũ, với kích thước bằng người thật, hoàn toàn tự nhiên. Hòa thượng đặt tên cho động chứa tượng này là Quan Âm và xây dựng chùa Quan Thế Âm gần đó, được tựa vào núi Kim Sơn.

Đôi nét về lễ hội Quan Thế Âm Đà Nẵng

Kể từ đó, mỗi năm vào ngày vía Quan Thế Âm, người dân địa phương và du khách từ khắp nơi đều tập trung đến đây để tham gia lễ hội. Để đáp ứng nhu cầu tôn vinh Đức Phật Quan Thế Âm, các vị Chư Tôn Đức tại thời điểm đó đã quyết định chọn ngày 19 tháng 2 âm lịch hàng năm là Ngày lễ vía Đức Phật Quan Thế Âm tại chùa Quan Âm.

lịch sử Lễ hội Quan Thế Âm ở Đà Nẵng

Lễ hội Quan Thế Âm ở Đà Nẵng có nguồn gốc lịch sử như sau:

  • Năm 1960, lễ hội Quan Thế Âm được tổ chức lần đầu tiên nhân dịp khánh thành tượng Quán Thế Âm Bồ Tát tại động Hoa Nghiêm trên ngọn núi Thủy Sơn. Lễ hội này bắt nguồn từ lễ vía của Đức Phật Quan Thế Âm.
  • Năm 1962, lễ hội được tổ chức lần thứ hai nhân dịp khánh thành chùa Quan Âm Đà Nẵng.
  • Sau một thời gian tạm ngừng, lễ hội Quan Thế Âm được khôi phục và tiếp tục tổ chức từ năm 1991 đến nay.
  • Vào ngày 03/02/2021, Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch đã chính thức công nhận lễ hội Quán Thế Âm là Di sản văn hóa phi vật thể ở Đà Nẵng.

Năm 2021, Lễ hội Quán Thế Âm ở Đà Nẵng đã không tổ chức do tình hình dịch bệnh.

Xem ngay: TOP 15+ Lễ Hội Đà Nẵng Hấp dẫn không thể bỏ qua tại thành phố biển

Vị trí tổ chức lễ hội Quan Thế Âm Ngũ Hành Sơn


Lễ hội Quan Thế Âm diễn ra tại khu vực chùa Quan Âm, Đà Nẵng, có vị trí tọa lạc trong lãnh thổ của khu du lịch Ngũ Hành Sơn, thuộc quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Thời gian diễn ra lễ hội Quan Thế Âm Đà Nẵng

Thời gian diễn ra lễ hội Quan Thế Âm Đà Nẵng

Lễ hội Quan Thế Âm ở Đà Nẵng diễn ra vào ngày 19 tháng 2 theo lịch âm hàng năm. Thường, lễ hội kéo dài trong suốt ba ngày liên tiếp và được chia thành hai phần chính: phần lễ và phần hội.

Những nội dung trong phần lễ tại lễ hội Quan Thế Âm Đà Nẵng

Lễ rước ánh sáng

Lễ rước ánh sáng trong ngày lễ hội Quán Thế Âm thường được tổ chức tối ngày 18/2 theo lịch âm. Phần lễ này bao gồm nhiều hoạt động đa dạng như rước đuốc, rước kiệu, múa lân, múa rồng, và nhiều hoạt động khác. Tất cả những hoạt động này đều mang ý nghĩa tượng trưng, cầu mong để ánh sáng của Đức Phật chiếu rọi con đường cho tất cả chúng sinh.

Lễ rước ánh sáng

Theo triết học Phật giáo, ánh sáng thường là biểu tượng của trí tuệ. Khi người ta có trí tuệ, tâm hồn của họ trở nên sáng sủa, đạo đức trở nên trong sáng, và điều này sẽ dẫn đường, chỉ lối cho con người thực hiện nhiều việc thiện, góp phần hỗ trợ cho cuộc sống.

Xem ngay: Khám phá Lễ Hội Cầu Ngư Đà Nẵng Nét văn hóa đặc trưng của người dân phố biển

Lễ khai kinh

Lễ khai kinh

Phần lễ khai kinh diễn ra vào buổi sáng sớm ngày 19/2 theo lịch âm, với mục tiêu chính là cầu nguyện cho hòa bình và hạnh phúc của quốc gia cùng với sự an lành và hạnh phúc cho mọi người.

Lễ trai đàn chẩn tế

Lễ nghi tiếp theo được tổ chức vào ngày 19/2, đó chính là lễ trai đàn chẩn tế. Sau lễ khai kinh, lễ trai đàn chẩn tế được tổ chức với mục đích cầu siêu và cúng thập loại chúng sinh. Thường thì trước những ngày này, những người theo Phật ở Đà Nẵng sẽ gửi danh sách người thân của họ đã qua đời lên đền chùa để thực hiện lễ cầu siêu.

Lễ trai đàn chẩn tế

Trong phần lễ này, người đứng ra làm lễ phải là những người có phẩm giới, không thể tự ý lựa chọn ai đó để trở thành người chủ trì.

Lễ thuyết giảng về Bồ tát Quán Thế Âm và dân tộc

Lễ thuyết giảng về Bồ tát Quán Thế Âm và dân tộc

Kế tiếp trong chuỗi sự kiện của Lễ hội Quan Thế Âm, chúng ta có lễ thuyết giảng về Bồ Tát Quán Thế Âm và dân tộc. Buổi lễ này thường được tổ chức vào buổi sáng ngày 19 theo lịch âm tháng 2. Mục tiêu chính của buổi lễ là tôn vinh lòng từ bi và nhân ái của Đức Phật Bồ Tát Quán Thế Âm, đồng thời cầu nguyện cho sự bình an và thịnh vượng của dân tộc.

Lễ rước tượng Quán Thế Âm

Phần quan trọng nhất trong chuỗi lễ hội Quan Thế Âm là lễ diễu tượng Quan Thế Âm. Đúng vào lúc 10 giờ sáng ngày 19/2 theo lịch âm, sau bốn nghi lễ đã diễn ra, bốn người đang đảm trách việc kiệu mang tượng Bồ Tát Quan Thế Âm sẽ dẫn đầu, được theo sau bởi cộng đồng Phật tử. Cuộc diễu hành sẽ bắt đầu từ chùa Quan Âm và tiến tới con thuyền đậu bên sông Cầu Biện.

Lễ rước tượng Quán Thế Âm

Lễ diễu tượng Quan Thế Âm được tổ chức để cầu nguyện cho sự bình an và thịnh vượng của những người dân đi biển và làm việc trong môi trường nước sông, để họ luôn tránh được những khó khăn và thách thức do thời tiết gây ra. Sau khi đến bên sông, tượng Quan Thế Âm sẽ được di chuyển xung quanh khu vực sông Cổ Cò.

Xem ngay: Trải nghiệm lễ hội tại Chùa Quan Âm Đà Nẵng

Lễ tế xuân

Ngoài những nghi lễ nêu trên, Lễ hội Quan Thế Âm còn bao gồm lễ tế xuân, một phần của lễ hội dành cho việc cầu nguyện cho sự thịnh vượng và bình an của quốc gia. Thông thường, buổi lễ tế xuân diễn ra vào buổi tối ngày 18/2 theo lịch âm.

Lễ tế xuân

Trong lễ tế xuân, các cụ ông của phường Hòa Hải và Hòa Quý mặc áo áo ấm, cầm theo cờ lọng, ngọn đuốc và những lồng đèn đầy màu sắc. Họ sẽ được theo sau bởi một đội nhạc cổ truyền, tạo ra một không gian tưng bừng và hoành tráng.

Xem ngay: Trải nghiệm Lễ Hội Làng Hòa Mỹ Đà Nẵng Nơi tưởng nhớ cha ông

Phần hội tại lễ hội Quan Thế Âm Ngũ Hành Sơn

Phần tiết trình của Lễ hội Quan Thế Âm ở Đà Nẵng tràn đầy sự đa dạng với nhiều hoạt động sôi nổi mang giá trị về văn hóa, nghệ thuật và thể thao:

  • Trải nghiệm độc đáo sự kết hợp giữa văn hóa truyền thống và văn hóa đương đại, bao gồm hội hóa trang, thi cờ, biểu diễn tuồng, trình diễn dân ca, nhạc – hội họa, múa tứ linh, cuộc thi kéo co, điêu khắc, và lễ thả đèn trên mặt nước.
Phần hội tại lễ hội Quan Thế Âm Ngũ Hành Sơn
  • Các triển lãm nghệ thuật, như triển lãm tranh thủy mặc và triển lãm thư pháp, mang đến cho người tham dự cơ hội chiêm ngưỡng những tác phẩm tuyệt đẹp.
  • Phần tiết trình cũng là nơi diễn ra các cuộc thi thú vị, như cuộc thi thuyết minh về vẻ đẹp của Ngũ Hành Sơn, cuộc thi nấu ăn chay, và nhiều cuộc thi khác.

Lễ hội Quan Thế Âm ở Đà Nẵng là một trong những lễ hội lớn và quan trọng nhất tại Việt Nam. Tựa như một lời tri ân đối với truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc, lễ hội này còn trở thành cơ hội để quảng bá hình ảnh của thành phố biển Đà Nẵng đến du khách cả trong và ngoài nước. Hãy tham gia và khám phá sự kiện đặc sắc này, đánh dấu sự kết hợp độc đáo giữa tôn giáo và văn hóa tại Đà Nẵng!

4.7/5 - (100 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Exit mobile version