Lễ Hội Rước Mục Đồng | Khám phá vẽ đẹp văn hóa cổ kinh tại Đà Nẵng

Lễ hội rước Mục Đồng tại Đà Nẵng là một sự kiện độc đáo, thu hút du khách bởi không khí trang trọng của các nghi lễ và những trò chơi dân gian sôi động. Nằm trong hương vị truyền thống, lễ hội này diễn ra tại làng Phong Lệ, thành phố Đà Nẵng, là điểm đến không thể bỏ qua khi khám phá vùng này. Cùng Du Lịch Free khám phá lễ hội truyền thống này qua bài viết dưới đây nhé!

Lễ Hội Rước Mục Đồng | Khám phá vẽ đẹp văn hóa cổ kinh tại Đà Nẵng
Lễ Hội Rước Mục Đồng | Khám phá vẽ đẹp văn hóa cổ kinh tại Đà Nẵng

Giới thiệu đôi nét về lễ hội rước Mục Đồng Đà Nẵng

Câu chuyện kể rằng, từ thời xa xưa, làng Phong Lệ đã chứng kiến một cồn cỏ nổi bật giữa cánh đồng. Một ngày, một bác nông dân dẫn đàn vịt lên cồn và đột nhiên, chân vịt bị mắc kẹt xuống đất như bị một bàn tay vô hình níu chặt. Sự kiện kỳ bí này khiến dân làng tin rằng có thần linh “cư ngụ” tại đây, khiến ai cũng e ngại tiếp cận. Từ đó, cồn cỏ được đặt tên là cồn Thần.

Giới thiệu đôi nét về lễ hội rước Mục Đồng Đà Nẵng
Giới thiệu đôi nét về lễ hội rước Mục Đồng Đà Nẵng

Không lâu sau, một đàn trâu trong làng bất ngờ chạy lạc lên cồn, nhưng đến cả đám trẻ chăn trâu cũng đến mà không gặp phải vấn đề gì. Tin đồn lan rộng, chỉ có trẻ em chăn trâu mới có thể tiếp cận cồn Thần một cách an toàn. Điều này làm cho cồn Thần trở thành điểm hẹn của đám trẻ mỗi khi đi chăn trâu, và xóm nhỏ xung quanh cồn sau này được đặt tên là xóm Đồng.

đình làng Phong Lệ
đình làng Phong Lệ

Qua nhiều thế hệ, xóm Đồng dần trở thành nơi diễn ra một lễ hội đặc biệt, được gọi là Lễ hội rước Mục Đồng, dành riêng cho những trẻ em chăn trâu, kể lại câu chuyện huyền bí của cồn Thần từng tồn tại.

Xem ngay: TOP 15+ Lễ Hội Đà Nẵng Hấp dẫn không thể bỏ qua tại thành phố biển

Vị trí tổ chức lễ rước Mục Đồng Đà Nẵng


Theo những người lớn ở địa phương, lễ hội rước Mục Đồng đã từng tổ chức tại làng Phong Lệ với tên gốc là Đà Ly. Sau này, Phong Lệ đã chia thành hai làng riêng biệt là Phong Bắc và Phong Nam. Tuy nhiên, mỗi khi lễ hội diễn ra, cả cư dân ở cả hai địa phương vẫn hăng hái hội tụ để tham gia.

Thời gian tổ chức lễ rước Mục Đồng Đà Nẵng

Lễ hội rước Mục Đồng diễn ra trong hai ngày cuối cùng của tháng 3 âm lịch, thời kỳ mà mùa vụ đã kết thúc và người dân bắt đầu tận hưởng không khí năng động, sôi động chuẩn bị cho lễ hội.

Thời gian tổ chức lễ rước Mục Đồng Đà Nẵng
Thời gian tổ chức lễ rước Mục Đồng Đà Nẵng

Trước đây, lễ hội Mục Đồng được tổ chức mỗi 3 năm một lần, sau đó được giãn cách thành 6 năm, và cuối cùng là 12 năm. Năm 2007 là năm quan trọng khi lễ rước Mục Đồng được tái hiện sau hơn 70 năm vắng bóng. Bà con 17 họ tộc làng Phong Lệ tự quyên góp kinh phí, được sự hỗ trợ của Hội văn nghệ dân gian thành phố Đà Nẵng, nhằm khôi phục nét đẹp văn hóa truyền thống từ tổ tiên.

Năm 2010, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng hợp tác cùng làng Phong Lệ tổ chức lễ hội lần thứ hai, để lại ấn tượng sâu sắc cho du khách về một sự kiện đậm chất nhân văn, tập trung vào trẻ em chăn trâu. Lễ hội này đã tạo điều kiện thuận lợi để khôi phục và phát triển nét đẹp văn hóa và truyền thống của dân tộc.

Bật mí các trải nghiệm tại lễ rước Mục Đồng Đà Nẵng

Tìm hiểu ý nghĩa của lễ Mục Đồng Đà Nẵng

Tìm hiểu ý nghĩa của lễ Mục Đồng Đà Nẵng
Tìm hiểu ý nghĩa của lễ Mục Đồng Đà Nẵng

Lễ hội rước Mục Đồng ra đời với mong muốn cầu nguyện cho sự thuận lợi của thần linh, mang lại một năm mưa tốt, gió hòa mình và mùa màng phong phú, đảm bảo cuộc sống ấm no cho cộng đồng dân làng. Khi đến làng Phong Lệ trong những ngày lễ hội, du khách sẽ được chứng kiến nhiều hiện vật và linh vật, mỗi một cái mang theo những ước nguyện và lòng thành kính dành cho thần linh. Đặc biệt, với bản chất của lễ hội Mục Đồng, du khách còn có cơ hội gặp gỡ những cậu bé, cô bé ăn mặc như thời xa xưa, đang tận hưởng niềm vui và sự đùa nghịch trên cánh đồng.

Khám phá phần lễ tại lễ rước Mục Đồng Đà Nẵng

Khi thời gian lễ hội Mục Đồng đến, người dân trong làng bắt đầu hối hả chuẩn bị. Ngoài những lá cờ nhỏ của mục đồng, còn có những cây cờ “đại kỳ” đặc biệt của 17 họ tộc. Những cây cờ này có cán lớn, với chiều dài lên đến 5m, treo đầy biểu tượng đại diện cho tứ linh như lân, long, quy, phụng và tứ nghệ bao gồm sĩ, nông, công, thương, đặc biệt là cuốc, cày, bừa, dừng,…

Khám phá phần lễ tại lễ rước Mục Đồng Đà Nẵng
Khám phá phần lễ tại lễ rước Mục Đồng Đà Nẵng

Mỗi họ tộc đều đặt nhiều công sức vào việc sáng tạo hình tượng bằng gỗ, tinh tế và công phu, với mong muốn nhận được giải thưởng cao quý. Tất cả các bước chuẩn bị được thực hiện một cách cẩn thận bởi cộng đồng dân làng, để sẵn sàng cho hai sự kiện quan trọng là lễ dạo đồng và lễ rước Thần Nông về đình.

Lễ dạo đồng

Lễ hội Mục Đồng khởi đầu bằng nghi thức đầu tiên là lễ dạo đồng, diễn ra từ chiều ngày 29/3 âm lịch. Đây là thời điểm quan trọng để những người con xa xôi trở về quê hương, tạo nên một không khí đông đủ và ấm cúng. Các mục đồng, cầm theo những lá cờ, hân hoan dạo quanh cánh đồng, truyền đạt lời cầu nguyện cho một năm tới mùa màng bội thu và thịnh vượng.

Xem ngay: Tất tần tật về Lễ Hội Làng An Hải Đà Nẵng

Lễ rước thần nông về đình

Lễ rước Thần Nông về đình chính thức diễn ra vào sáng ngày 30/3 âm lịch. Từ rất sớm, tất cả các chức sắc trong làng, các mục đồng, và toàn bộ cộng đồng đã sẵn sàng tham gia chuẩn bị cho lễ rước. Đoàn rước bắt đầu với đội cờ, cờ lễ hội, sau đó là đội mục đồng cầm giáo mác hai bên, theo sau là kiệu thần, cờ mục đồng, cờ của các chư phái tộc cùng lồng đèn.

Lễ rước thần nông về đình
Lễ rước thần nông về đình

Khi đến Cồn Thần, vị chánh bái sẽ tiến hành lễ, cầu xin Thần Nông giáng hạ để rước về đình an vị và thực hiện lễ tế. Sau đó, 4 thanh niên mạnh mẽ trong làng được giao nhiệm vụ khiêng kiệu rước Thần về. Kiệu rước Thần có 4 mái trang trí với 4 giao lá, rèm được trang hoàng hoa lá, toát lên vẻ rực rỡ và uy nghiêm. Trong suốt hành trình, âm nhạc lễ và tiếng trống chiêng kết hợp tạo nên không khí rộn rã.

đình Thần Nông
đình Thần Nông

Khi đến đình Thần Nông, vị chủ bái sẽ tiến hành lễ an vị, các chư phái tộc sẽ thay nhau dâng hương. Ngay sau đó, tại đình làng, lễ tế Thần Nông được tiến hành trong bầu không khí hương khói dày đặc. Các nghi lễ truyền thống diễn ra trang trọng. Khi lễ tế kết thúc, các vật phẩm trên bàn thờ sẽ được phân phát cho mọi người, mang lại lộc lành cho cộng đồng.

Tham gia các hoạt động tại phần hội lễ rước Mục Đồng Đà Nẵng

Vào ngày thứ ba của lễ hội Mục Đồng, người ta thường tổ chức các sự kiện như hát tuồng và hát Mục Đồng. Dưới âm nhạc sống động từ các nhạc cụ, cùng với màu sắc trang trí tinh tế và ánh đèn lung linh, tạo nên khung cảnh đẹp tuyệt vời.

Tham gia các hoạt động tại phần hội lễ rước Mục Đồng Đà Nẵng
Tham gia các hoạt động tại phần hội lễ rước Mục Đồng Đà Nẵng

Đồng thời, song song với các nghi thức lễ hội, làng cũng sôi động với nhiều trò chơi dân gian truyền thống. Những hoạt động như hội thi kéo co, nhảy dây, rồng rắn lên mây… mang lại niềm vui cho bà con, là cơ hội để họ nghỉ ngơi và quây quần sau những giờ lao động mệt mỏi. Khi lễ hội kết thúc, mọi người quay về cuộc sống hối hả hàng ngày với năng lượng tích cực từ những trải nghiệm đặc sắc của lễ hội.

Xem ngay: Top 5 địa điểm chơi Noel tại Đà Nẵng không thể bỏ qua

Những lưu ý cần biết khi tham gia lễ hội rước Mục Đồng tại Đà Nẵng

Khi bạn chuẩn bị tham gia lễ hội rước Mục Đồng tại Đà Nẵng, hãy lưu ý những điều sau đây để có trải nghiệm an toàn và đầy đủ:

  • Thời gian và Địa điểm: Xác định rõ thời gian và địa điểm diễn ra lễ hội để bạn có thể sắp xếp thời gian và vị trí tham gia dễ dàng.
Những lưu ý cần biết khi tham gia lễ hội rước Mục Đồng tại Đà Nẵng
Những lưu ý cần biết khi tham gia lễ hội rước Mục Đồng tại Đà Nẵng
  • Trang phục: Chọn trang phục thoải mái, nhưng nên tránh mặc quá trang trí để thuận tiện cho việc tham gia các hoạt động, đặc biệt là nếu có dự định tham gia các trò chơi dân gian.
  • Chụp ảnh: Chuẩn bị camera hoặc điện thoại di động để ghi lại những khoảnh khắc đặc sắc và đẹp mắt trong lễ hội.
  • Thực phẩm và Nước uống: Mang theo nước uống và những đồ ăn nhẹ nếu cần thiết để giữ năng lượng suốt thời gian tham gia lễ hội.
  • Tương tác với địa phương: Hãy tương tác với cộng đồng địa phương, hỏi về nghệ thuật, văn hóa và lịch sử liên quan đến lễ hội để có trải nghiệm đầy đủ và ý nghĩa hơn.

Lễ hội rước Mục Đồng, mặc dù tinh tế và giản dị, nhưng chứa đựng đậm chất văn hóa và lòng tin tâm linh không chỉ của người dân Đà Nẵng mà còn là biểu tượng của văn hóa truyền thống tươi đẹp của dân tộc Việt Nam. Nếu bạn có cơ hội ghé thăm thành phố biển tuyệt vời này vào tháng 3 âm lịch, đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm lễ hội Mục Đồng độc đáo và phong cách này!

4.8/5 - (99 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *